Các bước thay dầu cho máy nén khí đúng kỹ thuật

08:46 - 05/04/2017

Như chúng ta đã biết dầu máy nén khí là sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng dùng để bôi trơn, làm mát, chống gỉ, chống ăn mòn hệ thống máy nén khí. Việc thay đúng loại dầu, đúng độ nhớt sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy nén khí, giúp máy hoạt động ổn định, giảm chi phí bảo dưỡn

– Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu xem máy nén khí của bạn đang sử dụng chỉ định loại dầu máy nén khí nào? độ nhớt bao nhiêu là phù hợp. Sau đó lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đặt mua các sản phẩm chính hãng, bước này vô cùng quan trọng vì sử dụng nhớt kém, nhớt tái chế sẽ gây ra hỏng hóc, giảm tuổi thọ máy…Các bạn nên chọn các loại dầu máy nén khí của các thương hiệu uy tín như:

– Chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng để phục vụ cho quá trình thay dầu máy nén khí như: Bơm dầu, phễu rót, găng tay để thực hiện việc thay dầu.

– Bật cho máy chạy sao cho nóng dầu. Chờ từ 5- 10 phút cho dầu đủ độ linh hoạt trong máy nén khí và trong bể chứa được linh hoạt như vậy dầu sẽ được sẫn chảy ra nhanh và triệt để hơn.

Các bước thay dầu máy nén khí đúng kỹ thuật

  1. Xả bỏ toàn bộ dầu cũ ra khỏi bể chứa:

Bước 1: Ấn nút Stop để dừng máy, sau đó ngắt nguồn điện toàn bộ máy. Để áp xuất trong máy nén khí giảm xuống mức thấp nhất, bạn phải đợi khoảng từ 5 đến 10 phút.

Bước 2: Tiến hành tháo vỏ máy theo hướng dẫn và quy định của từng dòng máy nén khí khác nhau tháo nút bịt xả dầu nối vào bình xả dầu, đặt khay đựng dầu dưới van xả dầu, để dầu chảy hết ra từ bình dầu đóng van lại và vặn nút bịt kín đường ống dầu.

Bước 3: Đặt khay chứa dầu dưới nút bịt kín bộ làm mát dầu (két giải nhiệt). Để dầu chảy ra hết lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu

Lưu ý quá trình xả dầu máy nén khí cũ:

– Cố gắng rút hết dầu cũ bằng cách tháo các phin lọc, van, đoạn ống cong… nơi dầu thường đọng lại.
– Ngay sau khi xả hết dầu cũ, bạn hãy kiểm tra và làm vệ sinh sạch sẽ Bể chứa dầu (nhất là các đáy thường đọng các cặn bẩn, bùn…)
 Trong quá trình kiểm tra và vệ sinh bể dầu, tất cả các nắp bảo dưỡng phải mở hết, thông thoáng và hệ thống thông gió (nếu có) nên cho hoạt động.
– Người phụ trách công đoạn phải ký xác nhận đã vệ sinh sạch sẽ, không còn dầu cũ đọng lại.

Bước xả toàn dầu cũ rất quan trọng, nếu dầu cũ không được xả hết, còn cặn bẩn sẽ ảnh hưởng lượng dầu mới và quá trình hoạt động của máy móc, tuổi thọ của dầu…

 

  1. Đổ dầu máy nén khí mới vào hệ thống:

Bước 1: Đổ dầu máy nén khí vào, lượng dầu đổ quá giữa hai vạch thang đo dầu là được.

Bước 2: Cần lắp đặt các thiết bị đã tháo ra nguyên vẹn như trước sau khi đổ dầu xong. Vặn ốc, bịt kín nút, nắp dầu và van dầu đúng vị trí cần thiết. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn quên vị trí của nó.

Bước 3: Đợi trong khoảng thời gian vài phút để dầu lắng đọng ổn định. Bật công tắc nguồn điện máy nén khí để máy khởi động trong vài giây rồi dừng lại ngay, việc làm này có tác dụng cho toàn bộ các khớp che được bôi trơn dầu đều khi thay dầu mới. Sau khi bấm chạy 7 – 8s lượng dầu tại thang đo có thể sụt chút ít vì một lượng nhỏ tuần hoàn trong đường ống và bộ làm mát, lọc dầu.

Bước 4: Xác nhận việc áp suất giảm đến áp suất không khí môi trường xung quanh. Sau đó kiểm tra mức dầu trong thang đo và bổ xung dầu vào cửa bổ xung dầu máy nén khí. Nhớ ngắt nguồn điện, xả áp suất dư trong máy trước khi thêm dầu và vặn chặt lại nút bịt dầu.

Bước 5: Sau khi bổ sung dầu vặn chặt các chi tiết cần thiết bật máy chạy đầy tải quan sát mức dầu xem có bất thường hay không.

Lưu ý công đoạn đổ dầu mới:

Trước khi đổ dầu mới phải kiểm tra kỹ:

– Bể chứa dầu và Bể giãn nở (nếu có) phải sạch sẽ, khô ráo. Các van/nút xả để ở chế độ an toàn.
– Các phin lọc dầu phải sạch sẽ, lắp đúng vị trí
– Dầu cũ ở trong máy đảm bảo là đã hết và máy sạch sẽ.
– Các bơm và đường ống được sử dụng để bơm dầu từ thùng chứa dầu vào bể phải sạch sẽ
Bơm dầu vào:
– Nếu bơm trực tiếp vào hệ thống nên bắt đầu bơm từ điểm thấp nhất để tránh hiện tượng lọt khí
– Mở các van thông gió (nếu có)
– Kiểm tra độ ổn định áp suất trong hệ thống tuần hoàn.

Sau khi thay dầu xong cần xử lý sạch sẽ và vệ sinh toàn bộ khu vực thay dầu bằng xà phòng, và lau chùi dầu nhớt dò trỉ trên máy nén khí. Nếu phát sinh các lỗi xảy ra đối với hệ thống máy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đúng cách, để tránh trường hợp hỏng nặng thêm thì bạn không tự ý sửa chữa và khắc phục máy.

Khi sử dụng máy nén khí, chúng ta cần chú ý đến thời gian thay dầu máy nén khí. Cùng với đó, vấn đề thay nhớt máy bơm hơi hết sức quan trọng. Nếu ai không nắm rõ máy nén khí dùng dầu gì hay những quy tắc trong cách sửa chữa máy nén khí, cách thay dầu máy nén lạnh sẽ rất nguy hiểm đến máy móc và thậm chí là cả sức khỏe. Khi thay dầu nhớt, bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại dầu, sử dụng khẩu trang và gang tay để thay dầu.

Để đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả cao trong công việc, tiết kiệm được chi phí sở hữu máy như tiêu thụ điện, chi phí bảo dưỡng hoặc phụ tùng …, giảm được thời gian ngừng máy, đặc biệt máy không bị hỏng hay gặp các sự cố xảy ra, bạn nên chọn máy nén khí công nghiệp có chất lượng tốt. Hãy chọn sản phẩm nhớt máy nén khí piston chính hãng phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Tuấn Phương chuyên cung cấp các sản phẩm dầu máy nén khí trục vítnhớt máy nén khí piston chính hãng đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý.