ỨNG DỤNG CỦA MÁY NÉN KHÍ TRONG CÔNG NGHIỆP

09:00 - 05/04/2017

 

Công dụng của máy nén khí có mặt trong gần như tất cả các ngành công nghiệp ví dụ như in ấn, sản xuất bao bì, trong thực phẩm, dệt may, gỗ,… Máy nén khí là được coi là “mắt xích” quan trọng trong hệ thống máy công nghiệp sử dụng khí ở áp suất lớn 

 

Ứng dụng của máy nén khí trong công nghiệp

 

 

    

Lĩnh vực điều khiển:

Từ những năm 50- 60 của thế kỷ XX là giai đoạn mà kỹ thuật tự động hóa phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Máy nén khí được phát triển rộng rãi và ngày càng đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau. Thời điểm đó, riêng ở Cộng Hòa Liên bang Đức đã có khoảng 60 hãng chuyên sản xuất các module điều khiển bằng khí nén.

Hệ thống điều khiển bằng khí nén được dùng trong những lĩnh vực mà ở đó hay xảy ra những rủi do nguy hiểm như các thiết bị phun sơn, các đồ gá kẹp, chi tiết nhựa hoặc trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, bởi điều kiện vệ sinh rất tốt và an toàn cao. Ngoài ra, hệ thống điều khiển này còn được sử dụng trong các dây truyền tự động, các thiết bị vận chuyển, kiểm tra của các thiết bị lò hơi, thiết bị mạ điện,bao bì và trong công nghiệp hóa chất.

Trong lĩnh vực truyền động:

-Truyền động quay:

Truyền động động cơ quay với công suất lớn bằng khí nén giá thành rất cao.Nếu so sánh giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén và một động cơ điện có cùng công suất,thì giá thành tiêu thụ điện của một động cơ quay bằng năng lượng khí nén cao hơn 10 đến 15 lần so với động cơ điện. Nhưng ngược lại thể tích và trọng lượng nhở hơn 30% so với động cơ điện có cùng công suất.

Những dụng cụ vặn vít,máy khoan,công suất khoảng 3,5 Kw,máy mài,công suất khoảng 2,5 Kw cũng như máy mài với công suất nhỏ,nhưng số vòng quay khoảng 100.000 vòng/phút thì khả năng sử dụng truyền động bằng khí nén là phù hợp.

– Các dụng cụ, thiết bị máy va đập:

Các thiết bị,máy móc trong lĩnh vực như khai thác như: khai thác đá,khai thác than,trong các công trình xây dựng như: xây dựng hầm mỏ,đường hầm

– Truyền động thẳng:

Vận dụng truyền động thẳng bằng áp suất khí nén cho truyền động thẳng trong các dụng cụ,đồ gá kẹp chi tiết,trong các thiết bị đóng gói,trong các loại máy gia công gỗ,thiết bị làm lạnh cũng như trong hệ thống phanh hãm của ô tô.

Trong nhóm ngành chế tạo:

Khí nén dùng để hỗ trợ cẩu hàng, áp lực tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, để vệ sinh và làm sạch bụi. Ngoài ra, còn được dùng vào công việc cắt và hàn, khí nén dùng trong thao tác bơm và thiết bị in, khí nén dùng để nấu chảy kim loại, cán nóng, cán nguội….