Những dấu hiệu nhận biết máy nén khí bị nhiệt độ cao và cách xử lý

08:45 - 05/04/2017

 Khi máy nén khí ở nhiệt độ cao không những ảnh hưởng đến tuổi thọ mà nhiệt độ cao quá máy sẽ cảnh báo và dừng không cho máy nén khí hoạt động. Khi đó sẽ ảnh hưởng đến sản xuất của khách hàng.

 

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố nhiệt độ cao của máy nén khí: 

1. Dàn trao đổi nhiệt( két trao đổi nhiệt) hoạt động không hiệu quả

*Nguyên nhân:

-Máy nén khí tỏa nhiệt rất lớn ở vì các chuyển động quay tốc độ lớn là động cơ và trục vít, do đó dầu và khí nén rất nóng. Để làm mát dầu và khí nén phải dẫn qua dàn trao  đổi nhiệt với nhiều ống xoắn nhỏ để làm mát.

- Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên nhiệt độ cao của máy nén khí đó là kiểm tra dàn trao đổi nhiệt. Vì dàn trao đổi nhiệt bao gồm hàng ngàn ống xoắn như mao dẫn nhỏ xếp lên nhau và có khe hở. Nếu  môi trường nhiều bụi bẩn hoặc hơi dầu, hóa chất hoặc các sợi vào thì sẽ bịt kín những khe hở này và dàn không thể làm mát được. 
- Nguyên nhân thứ hai nữa là bản thân các ống dẫn trong dàn bị tắc do có cặn trong dầu bôi trơn. 

Biện pháp khắc phục:

- Vệ sinh dàn trao đổi nhiệt: Dùng súng khí ( khí khô sau máy sấy) xịt vào mọi khe hở, ngõ ngách trên dàn trao đổi nhiệt để thổi bay hết bụi bẩn hoặc chất gì đó bám vào dàn trao đổi nhiệt để  két trao đổi nhiệt không bị bịt kín. 

- Xúc rửa bằng hóa chất dàn trao đổi  nhiệt: Nếu dàn trao đổi nhiệt bị nghẹt tắc do kết tủa dầu thì chúng ta phải tháo dàn trao đổi nhiệt ra để chạy hóa chất tuần hoàn nhằm làm sạch tắc trong những ống của dàn trao đổi nhiệt. 
Lưu ý: + Không nên mua hóa chất không rõ nguồn gốc hoặc không nên tự ý mua hóa chất mà không có sự hướng dẫn, chỉ dẫn của nhà cung cấp máy nén khí cho bạn. 
+ Tốt nhất là yêu cầu nhà cung cấp hệ thống khí nén cho bạn cung cấp dịch vụ xúc rửa hóa chất giúp bạn để tránh bạn tự làm không sạch được kết tủa dầu hoặc là dùng hóa  chất mạnh quá gây bục dàn trao đổi nhiệt. 

2. Nhiệt độ môi trường cao

 Nhiệt độ môi trường cao kết hợp với nhiệt tỏa ra từ máy nén khí làm cho khí được hút vào trong máy nén khí nóng và nhiệt độ máy lên cao. 

Biện pháp khắc phục:

- Kiểm tra xem phòng máy nén khí đã lắp quạt hút chưa, đã lắp ống thoát khí nóng từ máy nén khí ra bên ngoài chưa?

- Cửa hút gió có đủ rộng và thoáng không. Trong khi lắp đặt máy nén khí ban đầu, nên lắp đặt đúng thiết kế khí động học nhà sản xuất khuyến cáo. 

3. Dầu máy nén khí

*Nguyên nhân: bị bẩn, quá hạn thay dầu hoặc đóng cặn kết tủa dầu. 

Biện pháp khắc phục:

  • Đối với các nhà máy có môi trường khắc nghiệt bụi bẩn, hơi dầu, hóa chất... thì nên thay dầu máy nén khí trước thời hạn được khuyến cáo.
  • Dầu máy nén khí phải được thay thế theo đúng định kỳ và khuyến cao của nhà sản xuất. Dầu máy nén khí sử dụng lâu ngày thì độ nhớt giảm, dầu bị cháy, khét làm mất chức năng của dầu làm cho các truyền động không được trơn tru và có ma sát sinh nhiệt. 

Lưu ý: - Không thay thế dầu máy nén khí khác loại nếu không xúc rửa lại hệ thống. Không nên thay thế nhiều loại dầu lẫn nhau, vì nếu lẫn nhau do dầu khác nhau có thành phần hóa chất khác nhau có thể gây phản ứng hóa học làm kết tủa dầu
- Khi thay thế dầu lưu ý phải xả hết dầu cũ ở các vị trí có thể tích trữ dầu như buồng nén, két giải nhiệt và ống dẫn dầu... để tránh tình trạng dầu cũ và dầu mới trộn lẫn làm giảm chất lượng của dầu máy nén khí. 

4. Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng

Van điều khiển nhiệt độ dầu có chức năng điều phối lưu lượng dầu chạy qua dàn trao đổi nhiệt để làm mát. Nếu nhiệt độ dầu nóng thì van điều nhiệt ở một nhiệt độ nhất định thì van vẫn đóng để cho dầu chạy qua dàn trao đổi nhiệt để làm mát theo đúng quy trình của nó. Nếu dầu có nhiệt độ thấp, thì van điều nhiệt sẽ mở để trực tiếp đưa dầu về buồng nén mà không phải qua dàn trao đổi nhiệt. Nếu van điều nhiệt hỏng thì dầu sẽ không qua dàn trao đổi nhiệt nên dầu rất nóng và làm máy nhiệt độ cao gây dừng máy nén khí 

Biện pháp khắc phục:

 Thay thế van điều nhiệt dầu mới 

5. Quạt làm mát cho máy nén khí bị hỏng hoặc yếu 

Với máy nén khí giải nhiệt gió, ở vị trí đối diện với dàn trao đổi nhiệt luôn có một cái quạt thổi trực tiếp vào dàn trao đổi nhiệt với tác dụng làm  mát dàn trao đổi nhiệt.  Nếu quạt làm mát bị hỏng hoặc quạt quá yếu so với tiết diện của dàn trao đổi nhiệt thì máy sẽ bị sự cố nhiệt độ cao. 

Biện pháp khắc phục

Sửa chữa quạt làm mát nếu quạt bị hỏng. Nếu công suất quạt nhỏ quá thì thay đổi công suất của quạt làm mát

6. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng. 

Trong máy nén khí có rất nhiều cảm biến nhiệt độ, nếu cảm biến nhiệt độ bị hỏng thì tín hiệu báo về bộ điều khiển sai thì việc điều khiển máy nén khí cũng có sự cố. 

Biện pháp khắc phục: Kiểm tra và thay thế cảm biến nhiệt độ mới

7. Các va chạm cơ khí

Máy nén khí lâu không được bảo trì, bảo dưỡng thay thế thiết bị phụ tùng thì sẽ có các va chạm cơ khí của vòng bi với các trục hoặc khớp nối và máy nén khí sẽ có tình trạng bị tiếng kêu lạ. Lâu ngày bị mài mòn và kẹt trục vít của máy nén khí hoặc vỡ vòng bi...

Biện pháp khắc phục:

Bảo dưỡng máy nén khí đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất