CÁCH BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ TRONG MÙA HÈ

14:28 - 30/03/2018

 

Bạn đã biết cách bảo dưỡng máy nén khí trong mùa hè chưa? Với kinh nghiệm sửa chữa máy nén khí tại Hà Nội, chúng tôi đã nhận ra một nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc máy bị hư hỏng đó là do cách bảo dưỡng. Việc bảo dưỡng máy nén khí nói đơn giản cũng đúng mà phức tạp thì cũng không sai. 

 

Mùa hè tại Việt Nam là quá nóng và kéo dài trong vài tháng nên cách bảo dưỡng máy nén khí trong mùa hè rất quan trọng. Để giữ cho hệ thống khí nén của mình có thể hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết này, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây trong quá trình bảo dưỡng máy.

1. Kiểm tra thông gió
Phòng đặt máy nén khí cần phải có hệ thống thông gió, không những thế bạn còn phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng nó vẫn đang hoạt động tốt. Bởi nó có liên quan đến luồng không khí lưu thông trong phòng máy nén khí.Không khí nóng sau khi thổi mát của máy nén khí cần được thoát khỏi phòng máy nén một cách nhanh chóng, nếu không rất nhiều không khí nóng có thể hút vào đầu vào của máy. Dẫn đến việc tăng nền nhiệt độ môi trường điều này đồng nghĩa với việc máy nén khí phải hoạt động ở điều kiện nhiệt độ quá cao.
2.Thay đổi bộ lọc:
Bộ lọc cần được vệ sinh sạch sẽ để không làm giảm áp lực và tăng nhiệt độ, dẫn đến việc máy nén khí phải làm việc nặng hơn thực tế. Nếu các bộ lọc khí, lọc dàu, tách dầu sạch sẽ máy sẽ chạy mát hơn, ổn định hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn.
3.Kiểm tra đường xả nước:
Khi thời tiết nóng vào mùa hè đồng nghĩa độ ẩm không khí sẽ cao. Nếu không thoát nước thường xuyên lượng nước ngưng tụ lớn đó có thể dò rỉ, xâm nhập vào các thiết bị và chi tiết máy làm hư hỏng chúng. Chính vì thế đừng quên kiểm tra các đường nước, đảm bảo rằng nó hoạt động tốt, có thể xử lý được lượng nước ngưng tụ dù lượng nước này có tăng lên nhiều hơn vào mùa hè.
4.Giàn trao đổi nhiệt sạch sẽ:
Bảo vệ thiết bị đầu cuối và làm giảm độ ẩm là chức năng của hệ thống tản nhiệt. Nếu giàn trao đổi nhiệt bị bẩn, bị tắc có thể làm máy nén khí bị nóng. Chính vì thế cần thường xuyên tẩy cặn vôi và vệ sinh bên ngoài phần trao đổi nhiệt do bụi bẩn bám.
5.Điều chỉnh làm lạnh nước:
Trên đơn vị làm mát bằng nước, duy trì nhiệt độ, lưu lượng, áp suất, chất lượng nước vào làm mát để đạt được nhiệt độ hoạt động thấp hơn cho máy nén khí trong những tháng mùa hè

Hãy nhớ việc bảo dưỡng máy nén khí trong mọi điều kiện thời tiết, đặc biệt trong mùa hè là rất quan trọng. Bảo dưỡng không đầy đủ có thể làm giảm tuổi thọ của máy, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, gia tăng chi phí sửa chữa, mua máy mới, tăng mức tiêu hao năng lượng gây lãng phí không cần thiết hay lượng khí bị thất thoát, rò rỉ ảnh hưởng tới hoạt động của máy công tác, của dây truyền sản xuất. Bảo dưỡng kém cũng có thể dẫn đến nhiệt độ cao điều hành, kiểm soát độ ẩm kém, ô nhiễm quá mức, và môi trường làm việc không an toàn.Hãy chắc chắn mức độ chất bôi trơn đầu tắt hoặc thay đổi dầu bôi trơn khi sắp kết thúc cuộc đời của nó.Mức độ thấp của chất bôi trơn có thể tạo ra nhiệt độ cao có thể tiêu thụ năng lượng. Nói chung, mỗi bắt đầu như một vấn đề nhỏ, nhưng có thể tích tụ thành một vấn đề lớn nếu không được phát hiện và được điều trị.